?

Log in

No account? Create an account

Previous Entry | Next Entry

Hai đứa bé nằm trong máng cỏ

TTCT - Năm 1994, hai thiện nguyện viên trẻ người Pháp được mời đến dạy đạo đức và kỷ luật cho một số trường công tại Eksara - một trong những khu vực nghèo đói nhất Calcutta (ấn độ).

Họ được phân công dạy học tại các nhà tù, lính cứu hỏa và một trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi lớn. Khoảng 100 bé trai và gái bị bỏ rơi, bị lạm dụng tình dục được đưa về mái ấm mồ côi này theo một chương trình hỗ trợ của chính phủ. Dưới đây là một câu chuyện thật xúc động mà họ đã chứng kiến:

 

Lúc đó gần đến mùa Giáng sinh năm 1994, và chúng tôi đã sắp xếp thời gian để kể cho các bé nghe về câu chuyện truyền thống của Giáng sinh, về mẹ Maria, cha Joseph và bé hài đồng Jesus. Câu chuyện thật dễ thương về cặp vợ chồng trẻ vì nghèo khổ nên không thể mướn được chỗ trọ, đành ở tạm trong chiếc hang đá và đã đặt bé Jesus mới sinh nằm trong máng cỏ. Chúng chăm chú, kinh ngạc và thích thú, vì đây là lần đầu tiên được nghe.

Cuối buổi, chúng tôi cho bọn trẻ mỗi đứa ba miếng bìa cứng nhỏ để làm một chiếc máng cỏ thủ công. Mỗi em cũng có thêm một mảnh giấy hình vuông màu vàng, cắt từ chiếc thùng đựng thuốc mà chúng tôi mang theo từ Pháp. Chúng tôi đã tìm mua nhưng thành phố này không hề bán bất cứ loại giấy màu nào.

Theo sự hướng dẫn của giáo viên, những đứa trẻ xé giấy và cẩn thận tỉa nhỏ mảnh giấy vàng làm rơm cho máng cỏ. Những tấm vải flanen nhỏ được cắt ra từ chiếc mền cũ của một giáo viên già vừa qua đời, được bọn trẻ tận dụng làm chiếc tã lót cho em bé. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các búp bê hài nhi bằng cách thu thập và kết lại những mảnh nỉ phế phẩm xin được trong một công ty may mặc địa phương.

Bọn trẻ xem ra rất bận rộn để làm chiếc máng cỏ của mình, và chúng tôi đến tận nơi để chỉ dẫn cho từng em. Tất cả mọi việc đều tốt đẹp, cho đến khi tôi đến bàn của Tadia. Đó là một cậu bé 6 tuổi và vừa hoàn thành công việc của mình. Tôi nhìn vào máng cỏ của cậu nhỏ, và ngạc nhiên vì thấy ở trong đó có đến hai hình nộm hài nhi nằm cạnh nhau chứ không phải một như thường thấy.

Nhanh chóng, tôi gọi người phiên dịch để hỏi chú bé lý do tại sao lại có hai hài nhi nằm trong máng cỏ. Đứng khoanh tay, cậu bé lịch sự kể lại câu chuyện một cách nghiêm túc, chính xác như giai thoại Giáng sinh mà chúng tôi vừa kể, cho đến phần mẹ Maria đặt bé Jesus vào trong máng cỏ và (Tadia tự “sáng tác” thêm): “Khi mẹ Maria đặt hài nhi vào máng cỏ, bé Jesus nhìn con và hỏi xem con có nhà hay không?

Con nói với bạn ấy rằng mình không có má, không có cha, nói chi đến có nhà để ở. Sau đó, Jesus nói rằng con có thể ở với bạn ấy. Nhưng con nói mình không thể, vì con chẳng có tí quà nào để tặng bạn ấy, như mọi người đã tặng vậy. Tuy nhiên, con muốn ở với Jesus quá đi, nên chợt nghĩ cách để tạo ra một món quà của riêng mình. Con nghĩ rằng con có thể giúp sưởi ấm bé Jesus, và đó cũng là một món quà.

Do đó, con đã hỏi Jesus: “Nếu mình giúp bạn sưởi ấm, thì món quà đó có được hay không?”. Bé Jesus đã nói với con: “Ồ! Nếu bạn giúp sưởi ấm mình thì đó là món quà tốt nhất mà mình đã từng nhận được”.

Và thế là con bước vào máng cỏ, và bé Jesus nhìn con, nói rằng chúng con có thể nằm bên nhau mãi mãi”.

Khi Tadia kết thúc câu chuyện, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt đen gầy của em. Em lấy tay che mặt, gục đầu xuống bàn và đôi vai run lên với những tiếng nấc nghẹn ngào.

Cậu bé mồ côi này đã tìm thấy một ai đó sẽ không bao giờ bỏ rơi hay lạm dụng cậu, một ai đó sẽ ở với cậu mãi mãi. Qua câu chuyện, tôi học được rằng những điều bạn có trong cuộc đời thật không quan trọng. Điều quan trọng là bạn có được bao nhiêu người quan tâm và chia sẻ với bạn cuộc sống này.

- Nếu tủ lạnh của bạn chất đầy đồ ăn, quần áo móc đầy trong tủ, và một mái nhà chở che để bạn an giấc..., bạn đang giàu có hơn 75% số người trên mặt đất này.

- Nếu bạn có tiền gửi trong ngân hàng, trong túi và một số ít để dành dụm..., bạn đang nằm trong tốp 8% người giàu nhất thế giới.

- Nếu mỗi sáng bạn thức dậy và cảm thấy khỏe khoắn thay vì mệt mỏi..., bạn có phúc hơn 1 triệu người không biết có thể sống sót qua tuần lễ này hay không.

- Nếu bạn chưa bao giờ phải cầm súng ra chiến trường, cam chịu nỗi cô đơn của ngục tù, đau đớn vì bị tra tấn, hay bị cái đói dằn vặt..., bạn đang đứng đầu trong số 500 triệu người trên thế giới này.

- Nếu cha mẹ bạn còn sống và vẫn còn yêu thương nhau..., bạn là trường hợp rất hiếm thấy đấy, ngay cả tại nước Mỹ.

- Nếu bạn có thể ngẩng cao đầu với nụ cười trên môi và cảm thấy thật sự biết ơn vì những điều mình đã được ban tặng..., bạn hãy biết rằng mình có phúc, vì mọi người đều có thể hài lòng vì điều đó nhưng ít ai có khả năng bày tỏ lòng biết ơn như bạn.

- Nếu bạn có thể cầm lấy bàn tay một ai đó, ôm lấy họ, hay thậm chí chạm vào vai họ... bạn được chúc phúc, vì có khả năng hàn gắn nỗi đau và bày tỏ yêu thương.

- Nếu bạn có thể đọc được bức thông điệp này, hay hơn thế nữa, bạn vừa nhận được lời chúc Giáng sinh của một ai đó quan tâm đến bạn..., bạn có phúc hơn 2 tỉ người trên thế giới không biết đọc bất cứ từ nào trong dòng chữ này.

Chúc bạn một ngày tốt lành, và hãy xem bạn có được bao nhiêu món quà trong cuộc đời.

Bạn hãy gửi thông điệp này đi, để nhắc nhở mọi người về tất cả những hạnh phúc mà chúng ta đã nhận được. 

 

NGUYỄN ĐẠT ÂN

Profile

San Francisco
thianpn
thianpn

Latest Month

January 2012
S M T W T F S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
Powered by LiveJournal.com
Designed by Tiffany Chow